首页 快讯内容详情
Bảo đảm văn hóa phát triển cân đối, hài hoà với chính trị, kinh tế

Bảo đảm văn hóa phát triển cân đối, hài hoà với chính trị, kinh tế

分类:快讯

标签: # Sân Chơi Tài Xỉu

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

皇冠足球平台开户www.hg8080.vip)是皇冠体育官网线上开户平台。皇冠足球平台开户面向亚太地区招募代理,开放皇冠信用网代理申请、皇冠现金网代理会员开户等业务。皇冠足球平台开户可下载皇冠官方APP,皇冠APP包括皇冠体育最新代理登录线路、皇冠体育最新会员登录线路。

,Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Ngày 22.2, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Bộ VH-TT&DL, một số bộ, ngành liên quan cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa về Chương trình tổng thể quốc gia về phát triển văn hóa Việt Nam giai đoạn 2023-2030 (Chương trình tổng thể).

Tại buổi làm việc, GS.TS Phạm Hồng Tung, Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng chủ trương, đường lối của Đảng về văn hóa đã đầy đủ, toàn diện.

Nhiệm vụ chính của Chương trình tổng thể là phải đưa những chủ trương, đường lối này vào cuộc sống, và phải triển khai thật nhanh, vừa làm, vừa điều chỉnh, nếu không sẽ mất thời cơ.

"Mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể của Chương trình tổng thể cần được làm rõ hơn, giải quyết nút thắt chính và mở đường, tạo ra đột phá, chuyển biến lớn trong phát triển văn hóa. Đặt văn hóa, xã hội ngang hàng với kinh tế, được thể chế hoá khi xây dựng các quy hoạch, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, bố trí nguồn lực phát triển tương xứng cho lĩnh vực văn hóa", GS.TS Phạm Hồng Tung bày tỏ.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, sát thực tiễn của không chỉ của các chuyên gia tại cuộc họp mà cả các văn nghệ sĩ, trí thức về nội dung Chương trình tổng thể. Phó Thủ tướng khẳng định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT&DL chuẩn bị kế hoạch xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, theo đúng quy trình, thủ tục, báo cáo cấp có thẩm quyền; bảo đảm văn hóa phát triển cân đối, hài hòa với chính trị, kinh tế, xã hội.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VH-TT&DL khẩn trương tiến hành rà soát những dự án, kế hoạch, chiến lược đang thực hiện, những vấn đề cấp bách, những nội dung mới trong Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc (tháng 11.2021).

Từ đó đưa vào Chương trình tổng thể, bảo đảm không không trùng lặp, chồng chéo, có mục tiêu, dự án cụ thể cho đến năm 2025; phải là một phần của Chiến lược phát triển văn hoá đến năm 2030.

"Quan trọng nhất là phải thể chế hoá các nghị quyết, chủ trương của Đảng, tập trung vào tháo gỡ những điểm nghẽn để phát triển văn hoá, nghệ thuật, xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ đáp ứng yêu cầu định hướng tư tưởng, chính trị trong tình hình mới", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho rằng phát triển văn hoá phải gắn với con người, gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản, văn hoá vật thể, phi vật thể, giữ gìn bản sắc văn hoá trong từng cộng đồng, làng xã; thúc đẩy yếu tố văn hoá trong mọi lĩnh vực, hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, giáo dục, đào tạo…

Đồng thời, định hướng phát triển công nghiệp văn hoá cần thay đổi căn bản tư duy, cách tiếp cận trên tinh thần "văn hoá hoá kinh tế, kinh tế hoá văn hoá".

Nhấn mạnh xây dựng văn hoá trong xã hội số là lĩnh vực rất mới, Phó Thủ tướng gợi mở hướng tiếp cận không đơn thuần số hoá các di tích, di sản văn hoá, lịch sử mà cần nghiên cứu cơ bản, thiết lập hệ quy phạm, quy chuẩn đạo đức, ứng xử trên không gian số.

Phó Thủ tướng cho rằng, nghiên cứu cơ bản về văn hoá phải đi trước, làm cơ sở nâng cao nhận thức về văn hoá trong mọi lĩnh vực, mọi giai tầng của xã hội; trả lời câu hỏi về vai trò của văn hoá như thế nào để đáp ứng yêu cầu hội nhập, phát triển bền vững.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论